Phủ UV là gì? Kỹ thuật phủ UV định hình trong in ấn

262 lượt xem

Kỹ thuật phủ UV định hình là gì?

Kỹ thuật phủ UV định hình nhằm giúp logo, biểu tượng hoặc phần chữ,… cần nhấn mạnh có bề mặt được phủ 1 lớp màng bóng lên trên giấy theo hình yêu cầu. Giúp cho ấn phẩm thêm phần nổi bật và thường được ứng dụng trong namecard, catalogue, menu,…

 

Nguyên lý của phủ UV

Kỹ thuật phủ UV cũng có nguyên lý tương tự kỹ thuật in offset, tuy nhiên thay vì sử dụng các loại mực in thông thường thì các xưởng in sẽ sử dụng mực in UV (còn gọi là mực in UV offset). Phương pháp in phẳng với các phần tử in được thể hiện trên khuôn in, có tính quang hóa giúp tạo ra những phần tử in bắt mực, các phần tử không in sẽ bắt nước. Hình ảnh trên khuôn phải là ảnh thuận, cùng phương với tờ in sẽ được in ra.

Phủ UV định hình sẽ có nhiều quy trình và phức tạp hơn so với in offset thông thường, các thành phẩm sau khi in phải qua hệ thống sấy khô mực UV bằng đèn sấy UV, ngoài ra thì cũng cần có các công đoạn như xử lý corona, flame, plasme,… đảm bảo cho mực UV bám tốt nhất trên giấy Metalized.

Khi nào nên sử dụng phủ UV định hình?

Có khá nhiều những sản phẩm in ấn hiện nay cần đến kỹ thuật phủ UV định hình này, đặc biệt là các loại card visit, in lịch tết, hộp giấy, túi giấy, thiệp cưới và catalogue. Kỹ thuật này được sử dụng đa phần trên các ấn phẩm có chất liệu là giấy (phổ biến nhất là màng metalized và giấy sau in offset) ngoài ra thì một số xưởng in tại TPHCM còn phủ trên chất liệu da, nhựa, vải nhưng rất ít.

Tại sao bạn cần phủ UV định hình cho sản phẩm.

Phủ UV định hình không phủ toàn bộ sản phẩm mà chỉ phủ một phần được chỉ định, làm nổi bật những nội dung quan trọng và gây ấn tượng với người xem, giúp cho phần được phủ UV luôn sáng và bóng hơn phần còn lại, có thể dễ dàng thấy thông qua mắt thường. Các ấn phẩm sử dụng kỹ thuật UV định hình thường bắt mắt và tạo ấn tượng mạnh hơn cho người nhìn thấy.

Kỹ thuật phủ UV định hình có nhiều ưu điểm như:

– Giúp cho ấn phẩm đẹp và rất nổi bật bật, tạo ấn tượng mạnh cho những ai nhìn thấy.

– Mực sẽ khô nhanh hơn và có thể tạo thêm cá hiệu ứng đặc biệt như (bóng, in nổi, UV cát, metal…)

– In được trên nhiều chất liệu, tuy nhiên tốt nhất là bạn nên in trên các vật liệu là giấy.

– Sau khi phủ UV thì độ bám dính cao và bền đẹp hơn.

– Khá thân thiện với môi trường.

Trên đây là những chia sẻ của inchauanh.com –về phủ UV định hình, giúp bạn hiểu được đặc điểm cũng như những ứng dụng của kỹ thuật này trong ngành in ấn, chọn đúng kỹ thuật in và đơn vị in tốt sẽ giúp bạn có những sản phẩm vô cùng chất lượng.

Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Quý khách có thể gửi file đặt in tại đây: info.ngocchauanh@gmail.com và Hotline đặt in 0909.418.880 hoặc Fanpage để được chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!