Quy định về nhãn hàng hóa, bao bì sản phẩm

438 lượt xem

Theo nghị định 43/2017/NĐ-CP, các thông tin bắt buộc phải in trên nhãn hàng hóa, bao bì gồm có:

Tên hàng hóa

Tên hàng hóa phải được đặt ở vị trí dễ thấy, dễ đọc. Chữ viết tên hàng hóa phải ở kích thước lớn nhất so với các nội dung khác. Không được sử dụng tên làm hiểu lầm về bản chất, công dụng sản phẩm. Tên hàng hóa cũng có thể sử dụng tên của một thành phần có trong sản phẩm. Trong trường hợp này, tên thành phần đó phải ghi kèm định lượng, trừ các chất tạo màu, tạo mùi.

Tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm

Tên riêng của tổ chức, cá nhân và địa danh trên bao bì không được viết tắt. Nếu hàng hóa sản xuất trong nước thì khi ghi lên nhãn:

 • Nếu cơ sở sản xuất thuộc về một tổ chức thì có quyền ghi tên hoặc tên và địa chỉ tổ chức đó nếu được cho phép.
 • Nếu một thương hiệu sản phẩm được sản xuất bởi nhiều cơ sở khác nhau, tên tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm phải được ghi lên nếu chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm. Khi lưu hành phải truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.
 • Với sản phẩm nhập khẩu thì phải ghi tên tổ chức, cá nhân nhập khẩu.
 • Với hàng hóa do tổ chức, cá nhân trong nước làm đại lý cho thương nhân nước ngoài thì phải ghi tên tổ chức, cá nhân sản xuất và cả tổ chức, cá nhân làm đại lý.
 • Hàng hóa được nhượng quyền thì phải ghi thêm tên tổ chức, cá nhân nhượng quyền.
 • Trường hợp nơi sản xuất và nơi lắp ráp, đóng gói khác nhau thì tên, địa chỉ nơi đóng gói, lắp ráp phải được ghi. cùng tên hoặc tên, địa chỉ và các nội dung khác của cả nơi sản xuất cũng phải được ghi trên bao bì nếu tổ chức, cá nhân này cho phép.

Định lượng hàng hóa

Định lượng hàng hóa phải được ghi theo quy định pháp luật về đo lường. Nếu định lượng bằng số đếm thì phải ghi bằng số tự nhiên. Chất phụ gia tạo màu, tạo mùi thì không cần ghi định lượng. Trường hợp chất chiết xuất, tinh chất thì phải ghi thành phần định lượng hoặc khối lượng nguyên liệu tương đương để tạo ra lượng chất đó.

Với một bao bì có nhiều đơn vị hàng hóa, thì định lượng từng đơn vị hàng hóa và tổng định lượng của các đơn vị hàng hóa.

Ngày sản xuất và hạn sử dụng

Ngày sản xuất, hạn sử dụng phải được ghi theo thứ tự ngày, tháng, năm dương lịch. Nếu theo thứ tự khác thì phải có chú thích. Mỗi số chỉ ngày, tháng, năm ghi bằng 2 chữ số, riêng số chỉ năm có thể ghi bằng 4 chữ số. Các số chỉ phải ghi cùng một dòng. Nếu chỉ ghi tháng sản xuất thì phải ghi đúng thứ tự tháng và năm dương lịch. Trường hợp chỉ ghi năm sản xuất thì phải ghi bằng bốn chữ số theo dương lịch. “Ngày sản xuất”, “hạn sử dụng” hoặc “hạn dùng’ có thể được viết tắt là NSX, HSD hoặc HD.

Đối với hàng hóa được san chia, chiết nạp, đóng gói lại thì phải thể hiện ngày thực hiện và hạn sử dụng phải được tính từ ngày sản xuất trên nhãn gốc. Khi đã ghi NSX có thể ghi HSD là khoảng thời gian tính từ ngày sản xuất và ngược lại.

Xuất xứ hàng hóa

Tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa tự xác định và ghi xuất xứ hàng hóa của mình. Phải bảo đảm nguồn gốc, xuất xứ được ghi một cách trung thực, chính xác, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và hiệp định mà Việt Nam kí kết hoặc tham gia.

Cách ghi được quy định là ghi các cụm từ “sản xuất tại” hoặc “chế tạo tại”, “nước sản xuất”, “xuất xứ” kèm nơi sản xuất. Tên nước, vùng lãnh thổ sản xuất không được viết tắt.

Thành phần, thành phần định lượng

Ghi đầy đủ thành phần gồm tên nguyên liệu và cả chất phụ gia dùng để tạo ra và tồn tại trong thành phẩm kể cả hình thức nguyên liệu đã bị thay đổi. Thành phần định lượng là ghi thành phần kèm định lượng của từng thành phần. Định lượng có thể ghi theo khối lượng của thành phần trong một đơn vị sản phẩm. Hoặc có thể ghi định lượng theo một trong các tỉ lệ: khối lượng trên khối lượng, khối lượng với thể tích, thể tích với thể tích, phần trăm khối lượng, phần trăm thể tích.

Nếu định lượng ghi bằng các đại lượng đo lường thì phải ghi theo quy định pháp luật về đo lường.

Đối với một số loại hàng hóa thì phải tuân thủ đúng các quy định:

 • Với thực phẩm, phải ghi thành phần theo thứ tự từ cao đến thấp theo khối lượng. Nếu có phụ gia phải ghi tên nhóm chất phụ gia, tên chất phụ gia hoặc mã quốc tế INS. Với hương liệu, chất tạo màu, tạo mùi, tạo ngọt phải ghi thêm chất đó là “tự nhiên”, “giống tự nhiên”, “tổng hợp” hay “nhân tạo”.
 • Các loại dược phẩm, sinh phẩm y tế, chế phẩm sinh học hay thuốc bảo vệ thực vật, phải ghi thành phần, hàm lượng các hoạt chất.
 • Bao bì mỹ phẩm cũng phải ghi đầy đủ các chất phụ gia.
 • Đối với đồ gia dụng, kim khí, các loại đồ dùng chế tạo bởi một nguyên liệu chính thì nguyên liệu đó phải được ghi cùng tên sản phẩm mà không phải ghi thành phần định lượng.

Thông số kĩ thuật và cảnh báo

Gồm thông số kĩ thuật và dung sai (nếu có). Thông tin cảnh báo phải tuân thủ quy định của pháp luật liên quan. Nếu không có quy định cụ thể, cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm phải xác định các yếu tố trên. Thông tin cảnh báo có thể ghi bằng chữ, hình ảnh hoặc kí hiệu theo thông lệ quốc tế và quy định liên quan.

Thông số kĩ thuật trên nhãn hàng hóa

 

 • Hàng điện, điện tử, máy móc phải có thông số kỹ thuật cơ bản
 • Dược phẩm, chế phẩm sinh học, vaccine, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật phải ghi đủ chỉ định, cách dùng, chống chỉ định, số đăng ký giấy lưu hành, số giấy phép nhập khẩu, số lô sản xuất, dạng bào chế, cách đóng gói và các dấu hiệu cần lưu ý cho từng loại thuốc theo đúng quy định.
 • Thực phẩm phải ghi giá trị dinh dưỡng. Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa phải thể hiện giá trị dinh dưỡng đúng quy định pháp luật và tiêu chuẩn công bố. Trường hợp thể hiện cụ thể thì ghi giá trị trung bình của khoảng giá trị.
 • Nếu có thành phần hoặc chất trong thành phần phức hợp của sản phẩm thuộc loại đặc biệt đã quy định liều lượng hoặc các các chất gây kích ứng, độc hại với con người, động vật và môi trường thì phải ghi tên chất bảo quản.
 • Hàng hóa đã qua quá trình biến đổi gene thì ghi theo quy định của pháp luật và các điều ước quốc tế mà VN tham gia.

Các nội dung khác

Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm được phép thể hiện mã số, mã vạch và những nội dung khác. Những nội dung trên phải bảo đảm không trái pháp luật và phản ánh đúng bản chất hàng hóa. Ngoài ra phải bảo đảm không che khuất, thay đổi nội dung bắt buộc trên nhãn.

Hình ảnh, nội dung trên bao bì hoặc nhãn dán hàng hóa không được liên quan tới các tranh chấp chủ quyền hoặc các nội dung nhạy cảm và phản cảm với an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội, ngoại giao và thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Nếu đã có đầy đủ các nội dung cần thiết, việc cần làm là đưa những nội dung đó thể hiện lên bao bì sản phẩm một cách sáng tạo và bắt mắt. Lúc đó, bạn sẽ có một bao bì sản phẩm vừa đẹp vừa phù hợp với luật pháp và quy định.

Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Quý khách có thể gửi file đặt in tại đây: info.ngocchauanh@gmail.com và Hotline đặt in 0909.418.880 hoặc Fanpage để được chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!