Photobook là gì?

335 lượt xem

Để cho ra sản phẩm photobook đẹp và chất lượng thì việc lựa chọn chất liệu photobook cũng như quá trình thiết kế photobook cần phải chú trọng. Thiết kế và chất liệu photobook cần luôn song hành cùng nhau mới có thể đem lại sản phẩm photobook hoàn hảo nhất. Vì vậy bài viết dưới đây ngoài giới thiệu cho các bạn photobook là gì, phân loại của chúng thì còn trình bày các lưu ý trong thiết kế cũng như chất liệu photobook mà bạn nên biết.

Hãy cùng inchauanh.vn theo dõi bài viết nhé!

Photobook là gì?

Photobook là dạng album ảnh được  phân chia hình theo từng trang in giống một quyển sách và sử dụng công nghệ in kỹ thuật số. Trên nội dung của photobook sẽ được chèn những dòng chữ ý nghĩa, những thông điệp yêu thương và hiệu ứng đẹp mắt để tạo nên 1 quyển photobook đẹp mắt.

photobook-la-gi
Photobook là gì?

Là phương thức mới khá phổ biến hiện nay cho phép lưu giữ một lượng lớn hình ảnh, với phong cách trẻ trung hiện đại, nhẹ nhàng, dày mỏng tùy thích với thiết kế đa dạng, rất tiện lợi trong việc lưu trữ và di chuyển. Bạn có thể lưu lại những hình ảnh kỷ niệm và ngắm nhìn những khoảnh khắc theo thời gian mà không cần lệ thuộc vào máy tính.

Với photobook (album ảnh), những bức ảnh quý giá, những kỷ niệm của bạn sẽ được lưu giữ một cách đẹp mắt, sang trọng và lâu bền hơn đáp ứng được nhu cầu sáng tạo, chia sẻ cảm xúc và trở thành những món quà hay công cụ marketing hiệu quả mà album ảnh tryền thống không làm được. Bạn cũng có thể tùy chọn các dạng chất liệu photobook khác nhau tùy theo sở thích của mình.

Phân loại photobook

Có 3 dạng photobook chính lần lượt là photobook tạp chí, photobook mở phẳng premium, photobook mở phẳng pro.

Dạng tạp chí

Photobook tạp chí mang phong cách phương Tây nhẹ nhàng, hiện đại, thích hợp cho album ngoại cảnh, phóng sự cưới với chi phí thấp hơn so với các loại photobook  khác với số trang tối đa có thể làm là 250 trang.

Photobook-tap-chi
Photobook tạp chí

Phần ruột in trên nhiều loại giấy khác nhau (bóng, mờ, mỹ thuật, giấy nhựa ánh ngọc trai hay ánh bạc…) với định lượng từ 150 – 260 gsm. Với số trang là 20 -200 trang. Bạn có thể sử dụng bìa cứng bọc hình, bìa mềm (cán màng bóng hoặc màng mờ) hoặc bìa da cho cuốn photobook dạng này. Tuy nhiên, cần đảm bảo gáy sách chắc chắn và tinh tế.

Kích thước thông dụng của loại photobook này là: 15×15, 21×15, 20×20, 21×30, 30×30, 30×42 có đơn vị là cm.

Dạng mở phẳng

Photobook mở phẳng có thể chứa lên đến 200 trang nhưng vẫn đảm bảo nhẹ và độ bền cao do sự liên kết chặt chẽ giữa các trang và bìa. Độ mở phẳng tuyệt đối là giải pháp tuyệt hảo cho các ảnh rộng và có thể lựa chọn nhiều chất liệu photobook khác nhau từ thông dụng đến đặc biệt tạo nên phong cách riêng.

Phần ruột có thế mở phẳng 180 độ và sử dụng các chất liệu giấy in khác nhau như: giấy couche (cán màng hoặc không cán màng), giấy mỹ thuật, giấy nhựa cao cấp làm nổi bật hình ảnh với màu sắc rực rỡ hơn thích hợp cho photobook. Số trang ruột có thể dao động trong khoảng từ 20 -200 trang.

photobook-mo-phang
Photobook mở phẳng

Loại photobook này có 3 cấp độ kích cỡ khác nhau bao gồm:

  • Nhỏ: 8×8 cm, 12×12 cm, 15×15 cm
  • Thông dụng: 20×20 cm, 15x21cm, 21×30 cm.
  • Lớn: 30x30cm, 30×42 cm.

Dạng mở phẳng pro

Photobook mở phẳng pro (3 lớp) là loại album được đóng gáy có chất liệu photobook là glossy hoặc couche để tiết kiệm chi phí. Thích hợp cho album cưới do độ bền cao và được mở phẳng nên hình ảnh có thể tràn qua cả 2 trang đơn.

Có thể in trên giấy định lượng 300gsm và cán màng PE 2 mặt. Loại photobook này có thể mở phẳng khoảng 80% với số trang tối đa là 80 trang (40 trang đôi).

photobook-mo-phang-pro
Photobook mở phẳng pro

Khổ thông dụng: 30×30 cm, 30×40, 30×45 cm.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng và in ấn các dạng photobook mini thích hợp để cầm tay hay lưu giữ bên mình.

Xác định thành phẩm photobook

Để đảm bảo được chất lượng thành phẩm của photobook cần phải xác định một số các yếu tố gồm:

Về kích thước

Kích thước làm photobook rất đa dạng vì vậy quy cách về kích thước đối với photobook không quá khắt khe, bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích của mình.

Về chất liệu photobook

chat-lieu-photobook-dep
Chất liệu photobook đẹp

Các chất liệu photobook được dùng chủ yếu là giấy couche, giấy glossy, giấy lustre, giấy elica (đối với những loại giấy này, chúng ta cần thêm một công đoạn cán màng để bảo vệ lớp giấy bên trong đồng thời để điều chỉnh độ sáng của thành phẩm.

Khi in bằng giấy mỹ thuật, chúng ta không nên cán màng vì nó sẽ làm giảm hiệu ứng sang trọng của giấy.

Ngoài ra, ngày nay người ta sử dụng thêm một loại giấy thích hợp nữa để in cho photobook nữa đó là giấy nhựa. Loại giấy này có thể cần cần cán màng mà vẫn đem lại hiệu quả tối ưu về mặt hình thức và độ bền theo thời gian vì thành phần cấu tạo chính là polyester.

Về đóng cuốn, đóng gáy photobook

Khi đóng cuốn photobook thông thường đều có những loại cơ bản như: đóng gáy keo, bấm kim giữa, đóng gáy lò xo, bìa cứng, đóng gáy ốc, đóng keo mở phẳng, đóng gáy keo, đóng keo nhiệt. Mỗi hình thức gia công đóng gáy đều có những ưu điểm riêng vì vậy bạn có thể tùy chọn bất cứ hình thức nào bạn cảm thấy phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý trong quá trình gia công để có được một sản phẩm đẹp nhất.

Lưu ý khi thiết kế photobook

Để đảm bảo sở hữu một sản phẩm photobook đúng chuẩn và tinh tế ngoài việc lựa chọn chất liệu photobook và in ấn ra thì cần có một số lưu ý trước đó trong quá trình thiết kế photobook có thể tham khảo như:

Hình ảnh

Trước khi bắt tay vào thiết kế photobook điều bạn cần làm là hãy chọn những hình ảnh đẹp mắt và phù hợp để đưa lên photobook. Ngoài ra, cũng nên lựa chọn các hình ảnh đặc biệt với kích thước lớn hay chèn thêm những câu đi kèm hay slogan, hiệu ứng thiết kế để tạo ý nghĩa và tác động manh về mặt thị giác khi xem hình ảnh trên photobook.  Nên chọn những hình ảnh chất lượng có độ phân giải cao để bản in ra sắc nét nhé.

Đây là khâu quan trọng nhất của photobook bởi vì về bản chất thì photobook chính là một dạng sách ảnh và thông tin bên trong chủ yếu là các hình ảnh.

Từ khâu chọn lọc hình ảnh chúng ta sẽ biết số trang cần làm cho photobook là nhiêu.

Kích thước

Trước khi đặt in hay lựa chọn chất liệu photobook, thì cần lựa chọn kích thước photobook cần làm để xác định được bố cục hình ảnh cần làm cũng như chất liệu photobook phù hợp để tránh gián đoạn quá trình thiết kế photobook. Vì với những kích thước khác nhau thì chất liệu in phù hợp cũng không giống nhau và bộ cục cũng sẽ thay đổi tùy vào khổ photobook của bạn. Những kích thước thông dụng của photobook đó là: 20 x 20, 30 x 30, khổ A4 ngang,…

Bố cục photobook

Để photobook được thiết kế đẹp thì bố cục là phần rất quan trọng.

luu-y-khi-thiet-ke-photobook
Lưu ý khi thiết kế photobook

Chỉ khi xác định được bố cục thì người thiết kế mới biết đâu là vị trí hình ảnh chính, đâu là phần thiết kế hình ảnh phụ từ đó đưa ra quyết định sắp xếp các hình ảnh cho phù hợp. Việc xác đinh bố cục có thể tránh được những câu chữ hoặc những chi tiết quan trọng lỗi trong quá trình sản xuất. Đặc biệt các slogan hay chữ viết, lưu bút không nên để sát mép vì rất dễ lỗi gia công ảnh hưởng đến thành phẩm sau khi in.

Kiểm tra hệ màu trước khi in

Để phối hợp được sản phẩm khi in và file ban đầu sản xuất không xảy ra hiện tượng lệch màu nhiều thì bạn cần điều chỉnh hệ màu khi đặt file in ấn. Nếu không lựa chọn các hệ màu in ấn phù hợp thì khi in lên chất liệu photobook khác nhau sẽ khiến màu sắc không đồng nhất so với thiết kế ban đầu. Vì vậy, việc chuyển hệ màu sẽ giúp bản in sẽ lệch màu ít hơn so với bản gốc hay bản thiết kế. Để sở hữu sản phẩm photobook hoàn chỉnh thì bạn cần lưu ý và đối chiếu trong từng bước, công đoạn. Ngoài việc bắt đầu lựa chọn loại photobook, lưu ý khi thiết kế  thì công đoạn in ấn cũng như lựa chọn chất liệu photobook là vô cùng quan trọng. Vì vậy, hy vọng rằng sau khi tham khảo thông tin trong bài viết bạn có thể chú ý hơn và tạo cho mình ấn phẩm photobook tuyệt đẹp!

Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Quý khách có thể gửi file đặt in tại đây: info.ngocchauanh@gmail.com và Hotline đặt in 0909.418.880 hoặc Fanpage để được chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!