Lịch là gì? Có những loại nào?

349 lượt xem

Lịch là gì? Những loại lịch nào thường được sử dụng? Mục đích sử dụng của lịch có phải chỉ đơn giản để xem thời gian? Công ty nào in lịch chuyên nghiệp, giá rẻ tại Hà Nội. Hôm nay, hãy cùng In lấy ngay tìm câu trả lời cho những hỏi trên nhé.

Lịch là gì?

Lịch là một hệ thống đã có từ rất lâu đời, được dùng để đặt tên cho các chu kỳ thời gian, thông thường là theo các ngày. Ngày nay, lịch thường được in trên giấy để để việc tra cứu thời gian được dễ dàng hơn.

Dù lịch là một phát minh vĩ đại của con người, tuy nhiên bạn sẽ bất ngờ nếu như biết “Sổ nợ” là nguồn gốc của từ “Lịch” đó. “Calendarium” tiếng La-Tinh có nghĩa là “sổ nợ”. Trong lịch sử, các con nợ sẽ phải phải trả tiền lãi và thanh toán gốc cho chủ nợ vào đầu tháng. Lâu dần, theo thói quen họ sử dụng “Calendarium” để ám chỉ ngày “nhận lương” của các chủ nợ. Và từ “Lịch – Calendar” bắt nguồn từ đó.

Các loại lịch được sử dụng hiện nay phần lớn là Dương lịch, Âm lịch, hay một số loại lịch mang tính địa phương khác.

Một số loại lịch đang được sử dụng

Dương lịch

Dương lịch dựa trên thay đổi thấy được theo mùa và được tính theo sự chuyển động của Mặt Trời. Dưới thời Cộng hòa La Mã, Dương lịch Julius đã được chấp thuận. Mỗi năm trong lịch có 365 ngày, ngoại trừ năm nhuận (4 năm 1 lần) có 366 ngày. Vì thế năm trung bình mỗi năm theo dương lịch chúng ta có 365,25 ngày. Lịch này cũng lệch dần với sự thay đổi của các mùa.Và từ năm 1582, dương lịch trở thành lịch phổ biến và thông dụng nhất trên thế giới.

Âm lịch

Khác với Dương lịch được xây dựng dựa trên sự chuyển động của mặt trời, Âm lịch được người xưa tạo nên nhờ sự quan sát các chu kỳ chuyển động của mặt trăng. Một tháng  Âm lịch có độ dài đúng bằng khoảng thời gian mặt trăng hoàn thành 1 chu kỳ quay xung quanh trái đất. Được coi là loại lịch cổ xưa nhất nhưng ngày nay, Âm lịch chỉ còn được sử dụng bởi một số tôn giáo như Hồi Giáo, Phật Giáo.

Ở Việt Nam, Âm lịch tuy không còn được sử dụng trong công việc hành chính, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động truyền thống và tâm linh như: ngày Tết, lễ hội, giỗ chạp, cưới xin… Ngoài ra, Âm lịch cũng được tham khảo khi xây nhà, mua sắm tài sản lớn, khai trương công ty, cửa hàng…v…v

Âm dương lịch

Âm dương lịch là lịch được đồng bộ theo cả chuyển động của Mặt Trăng và chuyển động biểu kiến của Mặt Trời – ví dụ lịch Do Thái. Âm dương lịch là một biến thái của âm lịch nhưng có tính đến sự bù lại cho các sai lệch này bằng cách bổ sung thêm một tháng để có thể điều chỉnh các tháng tương đối phù hợp theo mùa.

Các ấn phẩm lịch thông dụng.

Lịch treo tường:

 • Thường là lịch 01 tờ, 05 tờ, 07 tờ, 13 tờ, 365 hoặc 366 tờ.
 • Kích thước thông dụng 30x40cm, 40x60cm, 35×70 cm.
 • Lịch treo tường nhiều số tờ nhất là lịch block 365 hoặc 366 ngày.
 • Lịch block được đóng nẹp hoặc dán keo phía trên cho chắc và được dán chặt mặt sau vào bìa cứng hoặc chất liệu dày. Tấm bìa phía sau được đục lỗ hoặc đóng thêm mắt ngỗng để treo.

Lịch để bàn:

 • Thông thường lịch để bàn có 13 tờ, gồm 1 tờ bìa và 12 tờ thể hiện cho 12 tháng trong năm. Ngoài ra tuỳ theo yêu cầu và mục đích sử dụng, ngoài số tờ lịch còn kèm thêm một số tờ thông tin hoặc ghi chú.
 • Lịch để bàn được đục lỗ phía trên để đóng gáy lò xo và cố định vào đế bằng bìa cứng để đứng được trên mặt bàn.

Một số loại lịch khác:

 • Lịch bỏ túi.
 • Lịch sổ tay.
 • Lịch vạn niên…

Hình dáng cấu tạo và thành phần thiết kế của của lịch

Lịch có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức tuỳ theo mẫu thiết kế nhưng thông thường nhất là lịch hình chữ nhật. Ngoài ra, còn một số hình thức đặc biệt khác tuỳ theo yêu cầu khách hàng hay ý tưởng người thiết kế như lịch hình vuông, hình tròn, hình bầu dục…

Các thành phần cấu tạo của lịch bao gồm: tờ lịch, gáy lò xo hoặc nẹp thiếc, đế lịch…

Một mẫu thiết kế lịch thông thường gồm các thành phần:

 • Bộ số lịch: ghi ngày tháng năm để người xem tra cứu.
 • Hình ảnh: là ảnh sản phẩm mà cơ quan, tổ chức nào đó muốn quảng bá hay đơn giản đặt hình người mẫu, phong cảnh, động vật… để trang trí cho tấm lịch thêm đẹp.
 • Nội dung khác: bao gồm thông tin về sản phẩm, thông điệp tốt lành, địa chỉ, logo, chức năng hay chuyên môn sản xuất… mà cơ quan, tổ chức muốn thông tin đến người xem.

Chức năng quảng cáo thông qua lịch

Vì tính thông dụng và thiết yếu, nên ngoài chức năng để xem ngày tháng và làm vật trang trí, lịch còn được các công ty, cửa hàng sử dụng cho mục đích quảng cáo.

Bằng cách đưa các thông tin cần quảng bá như hình ảnh công ty, hình ảnh sản phẩm, logo, màu đặc trưng, địa chỉ… vào thiết kế của lịch, chúng ta có thể khéo léo gây ấn tượng về thương hiệu với người dùng trong cả 1 năm dài với chi phí rất thấp so với các hình thức quảng cáo khác.

In lịch chuyên nghiệp giá rẻ ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty kinh doanh dịch vụ in lịch, trong đó có tại inchauanh – In nhanh Giá gốc 24h. Với nhiều kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên được tuyển chọn và đào tạo bài bản, chủ động được nhiều khâu sản xuất trực tiếp không qua trung gian, chúng tôi luôn cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm cũng như tiến độ đơn hàng với giá hợp lý. Khi có nhu cầu in lịch, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình và nhận báo giá tốt nhất.

Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Quý khách có thể gửi file đặt in tại đây: info.ngocchauanh@gmail.com và Hotline đặt in 0909.418.880 hoặc Fanpage để được chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!