Thiệp cưới là gì? Ý nghĩa của thiệp cưới trong đời sống hiện nay

376 lượt xem

Chức năng chính của thiệp cưới là mời khách đến dự lễ cưới, tiệc cưới. Ngoài chức năng như thế, chúng ta còn chưa biết nhiều về ý nghĩa của thiệp cưới.

Thiệp cưới là gì?

Thiệp cưới là ấn phẩm in ấn thể hiện các thông tin liên quan đến thời gian, địa điểm và tên họ của 2 người tổ chức hôn lễ. Thiệp cưới thường được làm bằng chất liệu giấy. Nó được in ra rất nhiều bản để phát cho các vị khách mời.

Trước đây, thiệp cưới chỉ mang chức năng báo tin hôn lễ của cô dâu và chú rể đến những người bà con, bạn bè của cô dâu và chú rể. Sau này, thiệp cưới bao gồm 2 phần. Phần thứ nhất gọi là thiệp cưới báo tin đám cưới. Phần thứ hai gọi là thiệp mời là phần mời khách mời đến dự tiệc cưới của cô dâu và chú rể.

Tại sao mời khách dự lễ cưới, tiệc cưới phải sử dụng thiệp cưới?

Sử dụng thiệp cưới để báo tin và mời khách đến dự tiệc cưới là một cách mời trang trọng và lịch sử của cô dâu và chú rể. Nó thể hiện thành ý của người tổ chức tiệc đến với các vị khách mời. Thiệp cưới cũng là vật giúp nhắc nhỡ khách mời ngày tháng bạn sẽ tổ chức hôn lễ, nhắc nhỡ họ phải dành thời gian đến dự. Những lời mời không bằng thiệp thì rất có thể họ sẽ quên mất và bỏ lỡ hôn lễ cũng như tiệc cưới của bạn.

Ngoài ra, thiệp cưới còn mang ý nghĩa lưu niệm nữa. Sau khi hoàn tất lễ cưới, cùng với những vật như sổ ký tên, thực đơn nhà hàng, váy cưới, hoa cầm tay thì chiếc thiệp cưới là vật mà phần lớn cô dâu và chú rể sẽ lưu lại để làm kỷ niệm.

Ngoài chức năng báo tin lễ cưới và mời khách đến đến tham dự tiệc cưới thì ý nghĩa của thiệp cưới còn bao gồm nhiều nội dung khác nữa.

Ý nghĩa của thiệp cưới đầu tiên là sử dụng thiệp cưới là cách trang trọng nhất để thông báo lễ cưới.

Để mời một người đến dự lễ cưới và tiệc cưới, bạn có rất nhiều cách. Sau đây là các cách bạn có thể làm:

– Bạn cầm điện thoại lên, vào danh bạ và gọi vào số điện thoại của người khách bạn dự định mời dự lễ cưới và tiệc cưới. Thông báo và mời họ qua điện thoại.
– Bạn đi trực tiếp đến nhà của người khách bạn định mời dự tiệc cưới và lễ cưới, thông báo cho họ.
– Bạn mở hộp thư điện tử của mình và gửi Email thông báo lễ cưới và mời họ dự tiệc cưới của bạn.
– Bạn mở điện thoại lên, vào mục tin nhắn, soạn tin nhắn thông báo lễ cưới và mời họ dự tiệc cưới của bạn.

Nhưng khi người ta mời dự lễ cưới và tiệc cưới, không ai sử dụng những cách này cả. Lý do là nó không trang trọng và lịch sự. Lễ cưới là một sự kiện quan trọng trong một đời người. Sự hiện diện của những khách mời để chứng kiến lễ kết hôn của bạn là sự vinh dự của bản thân và gia đình bạn. Chính vì vậy, mọi người luôn sử dụng một cách trang trọng nhất để gửi lời mời đến với những vị khách mới. Cách đó chính là gửi lời mời qua tấm thiệp cưới được thiết kế chỉnh chu và hoàn hảo.

Ý nghĩa của thiệp cưới thể hiện tính cách của cô dâu và chú rể.

Nếu cô dâu hay chú rể là người chọn thiệp cưới thì kiểu thiệp được chọn sẽ nói lên tính cách của cô dâu hay chú rể. Thị trường thiệp cưới có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã mang nhiều phong cách khác nhau. Từ sang trọng, tinh nghịch, cổ điển, hiện đại, sáng tạo, dễ thương cho đến nghiêm trang, truyền thống, nhẹ nhàng, màu mè, phức tạp, giản đơn, bay bướm …

Thiệp cưới truyền thống
Thiệp cưới truyền thống

Mỗi kiểu thiệp đều đại diện cho tính cách của một con người. Khi chọn một tấm thiệp kiểu truyền thống cho thấy bạn là chú trọng các giá trị văn hóa cổ truyền. Nếu chọn một tấm thiệp hiện đại, sáng tạo cho thấy bạn là mẫu người thích hướng đến các giá trị tương lại. Cũng giống vậy mẫu thiệp đơn giản ít họa tiết cho thấy bạn là người có cuộc sống đơn giản, không thích kiểu cách. Còn nếu nhận được mẫu thiệp được chỉnh chu từng ly từng tí cho thấy đây là mẫu người cầu toàn, kỹ tính.

Tấm thiệp thể hiện phong cách của đám cưới

 Có những đám cưới luôn được người thực hiện chú trọng đến một phong cách riêng. Phong cách đó sẽ được họ thực hiện xuyên suốt trong lễ cưới. Mọi thức trong lễ cưới sẽ được thiết kế theo kiểu phong cách mà họ đã chọn. Từ áo cưới, trang trí lễ cưới, tiệc cưới, ảnh cưới, hoa cưới cho đến thiệp cưới đều đi theo phong cách này.

Đó có thể là những kiểu phong cách cưới như sau:

  • Phong cách đám cưới truyền thống
  • Phong cách đám cưới hiện đại
  • Phong cách đám cưới sang trọng
  • Phong cách đám cưới thiên nhiên
  • Phong cách đám cưới lãng mạn.

Khi nhận thiệp cưới, kiểu dáng và phong cách thiệp cưới sẽ giúp khách mời có thể hình dung được bạn sẽ tổ chức lễ cưới và tiệc cưới theo phong cách như thế nào. Đối với những khách mời tinh tế, chỉ cần nhìn phong cách của chiếc thiệp là họ có thể quyết định sẽ mặc bộ trang phục nào thì phù hợp để dự lễ cưới của bạn rồi đấy.

Thiệp cưới thể hiện quy mô của lễ cưới và tiệc cưới

Một tiệc cưới có quy mô lớn, ngân sách lớn, cực kỳ sang trọng thì chiếc thiệp cưới không thể nào là loại rẻ tiền được. Chiếc thiệp cưới chính là cái nhìn đầu tiên, cái đánh giá đầu tiên của khách mời đối với lễ cưới và tiệc cưới của bạn.

Nếu tiệc cưới của bạn có quy mô nhỏ và tổ chức ở nhà hàng bình dân thì bạn không thể nào tốn quá nhiều tiền để đặt loại thiệp cao cấp có giá rất đắt. Số tiền đặt thiệp có thể tiết kiệm chi cho các khoản khác xứng đáng hơn. Ngược lại, nếu đã có khả năng tài chính để “chơi lớn” cho tiệc cưới của mình thì bạn đâu cần phải tiết kiệm để chọn những mẫu thiệp cưới rẻ tiền.

Chính vì điều này, chiếc thiệp cưới chính là thứ mà khách mời có thể đánh giá ngay quy mô lễ cưới và tiệc cưới của bạn đấy.

thiệp cưới 3d đắt tiền cho tiệc cưới sang trọng và đẳng cấp
Thiệp cưới 3d đắt tiền cho tiệc cưới sang trọng và đẳng cấp

Ý nghĩa của thiệp cưới cuối cùng là thiệp cưới trở thành một vật lưu niệm cho đám cưới

90% cô dâu và chú rể sẽ lưu lại tấm thiệp cưới của mình và xem nó như là một món đồ lưu niệm cho đám cưới. Chiếc thiệp cưới lưu đầy đủ thông tin về ngày giờ, địa điểm tổ chức hôn lễ, tiệc cưới. Nó còn lưu trữ họ tên những vị chủ hôn, địa chỉ, nơi ở của cô dâu và chú rể trước khi kết hôn. Mấy chục năm sau khi kết hôn, chiếc thiệp cưới có thể trở thành một vật mà cha mẹ sẽ đưa cho con cháu xem. Họ sẽ kể về câu chuyện tình yêu của mình, câu chuyện về đám cưới thời đó là như vậy nè, thiệp cưới được thiết kế như vậy. Nhà của mẹ trước đây ở địa chỉ này, đây là tên của ông bà ngoại của con, còn bên này là tên của ông bà nội.

Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Quý khách có thể gửi file đặt in tại đây: info.ngocchauanh@gmail.com và Hotline đặt in 0909.418.880 hoặc Fanpage để được chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!